Cậu trò nghèo “thịt” con lợn nhựa, cả thảy được 1,6 triệu ủng hộ đường bê tông cho xóm

(Bài viết của TG Hồ Lài đăng trên Báo Giáo dục và Thời đại số 91 ngày 16/4/2021 –Trang 8)

Hành động của Thiện khiến nhiều người bất ngờ. Từ một con lợn nhựa, đã lan tỏa thêm nhiều hành động chung tay ủng hộ khác, giúp xóm 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An hoàn thành đoạn đường đang bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí.

Chuyện của Thiện

Gần 12 giờ trưa, Trần Phùng Thiện (11 tuổi) lúi húi nấu cơm, trên người vẫn đang mặc nguyên bộ quần áo đồng phục trường. “Mẹ em bị bệnh đang nằm viện, anh trai đi làm chưa về. Em nấu cơm rồi đợi anh về cùng ăn”, Thiện nói. Sau một lúc loay hoay với quả bí to, cậu bé cũng “xử lý” xong để cho lên bếp.

Thiện là con út trong gia đình có 3 anh chị em. Bố không may mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Một mình mẹ vừa lo đồng áng, vừa đi làm thuê lúc nông nhàn kiếm tiền nuôi các con ăn học. Chị gái Thiện học xong đã gả chồng. Hiện 3 mẹ con vẫn ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ ở xóm 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Chính vì thế mà khi Thiện ôm con lợn nhựa bên trong có hơn 1,6 triệu tiền tiết kiệm để “đóng góp làm đường nông thôn mới”, mọi người trong làng đều bất ngờ.

Người được Thiện gửi gắm con lợn nhựa là bà Bùi Thị Hiến – cách nhà cậu bé mấy trăm mét. Bà Hiến nhớ lại, dịp trước Tết Nguyên đán, người dân trong làng đóng góp bê tông hóa đường nông thôn mới. Nhưng có một đoạn đường đất lối đi ra ngoài đồng, phía đền Rậm Nhe thì không đổ bê tông nữa. Nhà bà Hiến ở ngay ngã ba, phía đầu con đường này.

“Có hôm, Thiện đi qua, dừng lại hỏi bác Hiến ơi, răng đoạn đường ni không mần cho đẹp? Tôi đáp: – Xóm làm đường đến đây là hết tiền rồi. Nếu làm tiếp con có ủng hộ không? Thiện nghĩ một lúc rồi nói: – Bây giờ thì con chưa có tiền, nhưng đến Tết, con được mừng tuổi sẽ ủng hộ. Lúc ấy tôi nghĩ cháu là trẻ con, tò mò rồi hỏi vậy thôi, rồi cũng quên bẵng đi”, bà Hiến kể.

Nhưng cậu học sinh lớp 5 lại không quên, mà coi là chuyện nghiêm túc. Người hàng xóm kể tiếp: “Cách đây hơn 1 tháng, buổi trưa, Thiện đến đứng gọi ngoài cổng “bác Hiến ơi, cháu góp tiền ủng hộ làm đường”. Trên tay ôm con lợn nhựa. Tôi ngạc nhiên quá, nhớ lại lần 2 bác cháu nói chuyện trước Tết, không ngờ thằng bé vẫn giữ trong lòng”. Thấy Thiện nhất quyết, bà Hiến phải chỉ cậu bé mang tiền ủng hộ sang cho xóm trưởng. Nghe vậy, Thiện lại ôm con lợn nhựa sang nhà bà Nguyễn Thị Thọ (xóm trưởng xóm 2, xã Thanh Lâm).

(Thiện đang nấu ăn)

Con lợn nhựa “biến thành” đường bê tông

Nhìn thấy cậu bé lớp 5 mang cả gia tài đi ủng hộ, bà Nguyễn Thị Thọ cũng vừa ngạc nhiên, vừa xúc động. Nhưng bà quyết định tạm nhận để “công dân nhỏ tuổi” thực hiện được nguyện vọng của mình. Trước sự chứng kiến của người dân trong xóm, xóm trưởng cùng với Trần Phùng Thiện mổ lợn, và đếm được 1.650.000 đồng cho vào công quỹ.

Là xóm trưởng nhiều năm, hơn ai hết bà Thọ hiểu rõ hoàn cảnh gia đình Thiện. Nhà thuộc diện hộ nghèo nhiều năm, cuộc sống vất vả, lại mồ côi cha, số tiền hơn 1,6 triệu đồng không phải là nhỏ. Nhận cho cháu vui, sau đó bà Thọ đem gửi lại tiền cho chị Bùi Thị Hương (mẹ của Thiện). Nhưng người mẹ nghèo cũng từ chối và tôn trọng quyết định của con trai út, dù chị “cũng không hay biết con mình mang tiền tiết kiệm đi ủng hộ”. “Cháu có tấm lòng tốt muốn góp sức cho xóm làng là điều đáng mừng. Nếu mẹ nhận lại tiền, cháu biết được sẽ buồn, mất đi ý nghĩa. Số tiền này với gia đình tôi là lớn, nhưng đem ủng hộ cũng không khiến mình nghèo đi. Quan trọng là cháu có ý thức với cộng đồng, quê hương chứ không đem tiền đi chơi, lãng phí, người làm mẹ như tôi phấn khởi rồi”, mẹ Thiện nói.

Theo vị xóm trưởng, trước đó bà con ở đây chưa có ý định làm thêm đoạn đường bê tông ra phía cuối làng. Vì lối đi này không qua nhà của hộ dân nào, mà hướng ra đồng, trong khi kinh phí đang thiếu. Nhưng trước suy nghĩ và hành động vô tư của một cháu học sinh, “tôi quyết định… làm liều, hứa với Thiện sẽ đổ bê tông nốt đoạn đường đó. Trước mắt kêu gọi ủng hộ, sau đó thiếu từng nào gia đình tôi sẽ bù vào”, bà Nguyễn Thị Thọ kể.

Nói là làm, xóm trưởng thông báo sẽ phủ kín đường bê tông và phát động đóng góp từ bà con trong làng và con em xa quê. Mức tiền khởi điểm chính là hơn 1,6 triệu đồng của Trần Phùng Thiện. Hình ảnh cậu bé mồ côi mổ lợn ủng hộ toàn bộ tiền mừng tuổi được bà Thọ đăng tải lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm, chia sẻ của rất nhiều người. Từ 1 con lợn nhựa của Thiện, đã lan tỏa thêm nhiều hành động chung tay ủng hộ khác. Chỉ mấy ngày kêu gọi, ban cán sự xóm nhận được hơn 45 triệu đồng. Đoạn đường liên xóm với đền Rậm Nhe được hoàn thành với chiều dài 165m rộng 2,5m, dày 0,15m trong sự phấn khởi của người dân địa phương.

Em Trần Phùng Thiện và bà Nguyễn Thị Thọ (xóm trưởng)

Ban Biên tập sưu tầm trên Báo Giáo dục và Thời đại